Chinh phục cực Đông của Tổ quốc - sự gian nan đầy mê hoặc

Cực Đông không chỉ là địa điểm du lịch đẹp tuyệt vời mà còn mang ý nghĩa tinh thần lớn lao. Chinh phục cực Đông nghĩa là bạn đã vượt qua giới hạn bản thân, thoả mãn niềm đam mê chinh phục.

CỰC ĐÔNG - SỨT HÚT CỦA NIỀM ĐAM MÊ CHINH PHỤC

Trong giới đam mê dịch chuyển, “4 cực và 1 đỉnh” là mục tiêu mà bất kì ai cũng muốn đạt được. Một đỉnh thì có lẽ ai cũng biết là đỉnh Fansifan thuộc dãy Hoàng Liên Sơn với độ cao 3143m, là ngọn núi cao nhất của ba nước Đông Dương, thuộc tỉnh Lào Cai phía Bắc. Bốn cực ở đây là: cực Bắc - thuộc về Lũng Cú, tỉnh Hà Giang; cực Nam - mũi Cà Mau, tỉnh Cà Mau; cực Tây - thuộc A Pa Chải, tỉnh Điện Biên và cuối cùng là cực Đông mà hành trình chinh phục sẽ được kể dưới đây.

Trong số 4 cực thì cực Tây và cực Đông là khó đi nhất, đòi hỏi bạn phải có sức khoẻ, sự dẻo dai và ý chí kiên trì. Chinh phục được nó, không chỉ là chinh phục những cảnh đẹp hút hồn, mà còn là chinh phục một địa điểm mang giá trị tinh thần lớn lao, là để khám phá giới hạn của bản thân với niềm đam mê du lịch.

Cực Đông là mục tiêu chinh phục của rất nhiều người đam mê xê dịch - Tác giả: Hoang Nguyen Tourist

CÁCH ĐI ĐẾN CỰC ĐÔNG

Điểm cực Đông của Việt Nam là Mũi Đôi (mặc dù cũng có không ít ý kiến cho rằng đó là Mũi Điện thuộc Đại Lãnh, Phú Yên nhưng trong bài viết này tác giả đề cập đến Mũi Đôi chính là cực Đông). Để đến được Mũi Đôi, cách mà nhiều người người chọn nhất là đi tàu, xe khách hoặc máy bay đến Nha Trang, rồi từ đó thuê xe máy chạy dọc theo quốc lộ 1A chừng 2 giờ đồng hồ (80 km), đến đèo Cổ Mã sẽ gặp một ngã ba với biển chỉ dẫn hướng về làng Đầm Môn (18 km). Rẽ vào đường này, bạn sẽ đi trên một đoạn đường trải nhựa bằng phẳng, đầy nắng gió miền Trung. Bạn cũng sẽ được ngắm những dải cát trắng hai bên đường, xen kẽ với những hàng phi lao, những rặng dừa dọc theo biển trời rộng lớn.

Cung đường ven biển đẹp hút mắt - Tác giả: Blog cuongchan

Nếu có thời gian, các bạn có thể vừa đi vừa pose hình với khung cảnh đẹp tuyệt vời này. Nơi này cũng được không ít các cặp đôi chọn làm địa điểm chụp ảnh cưới.

Bạn sẽ có những shot hình đẹp trên quãng đường này - Tác giả: Quỷ Cốc Tử

Chạy đến một làng chài nhỏ, có biển báo “Đầm Môn: 0 km” thì vào làng hỏi chỗ gửi xe, tìm người dẫn đường, chuẩn bị hành trang, lương thực trước khi bước vào đoạn đường gian nan nhất để chinh phục cực Đông. Thường thì bạn sẽ phải liên hệ trước để người dẫn đường, sẵn nhờ họ chuẩn bị đồ ăn cho các bạn mang theo cắm trại trên biển, hoặc bố trí sẵn người nấu thức ăn cho các bạn ở cái láng nhỏ ở ngoài Mũi Đôi.

TREKKING ĐẾN CỰC ĐÔNG

Có 2 cách để đi đến cực Đông từ Đầm Môn. Cách thứ nhất là đi bằng thuyền. Bạn có thể thoả thuận với những người dân chài Đầm Môn để thuê một chiếc thuyền khứ hồi ra Mũi Đôi, giá từ 1,5 - 2 triệu, chở được 5-6 người. Tuy nhiên, bạn nên chọn cách thứ hai là đi bộ vì khu vực Mũi Đôi có rất nhiều đá ngầm nên thuyền khó tiếp cận vào bờ, hơn nữa trekking mới chính là điểm thú vị, để bạn thử thách bản thân và trải nghiệm tinh thần đồng đội.

Đầu tiên bạn phải vượt qua quãng đường trên những đồi cát dài khoảng 4km, nhưng theo kinh nghiệm của những người đã đi thì cảm giác như quãng đường tận 40km. Nếu đi vào những ngày trời nắng, cái nắng miền Trung hết sức khắc nghiệt trên đầu toả xuống, rồi hun cát dưới chân lên làm cho cơ thể chúng ta mất nước rất nhanh. Đây là quãng đường khó khăn nhất, nên cố gắng mang càng nhiều nước càng tốt để tránh trường hợp thiếu nước và kiệt sức trên đường đi.

Đồi cát nóng rát trên đường ra Mũi Đôi - Tác giả: Báo zing

Hầu hết những người từng trekking lên những đồi cát này đều trải qua cảm giác chóng mặt, mồ hôi vã ra như tắm, lên dốc mà chân cứ tụt lùi, bị luộc chín trong cát. Có lúc bạn cần phải có đồng đội dìu dắt, san sẻ bớt hành lý thì mới có thể vượt qua được. Đó thực sự sẽ là những trải nghiệm khó quen.

Vượt qua đồi cát dưới cái nắng nóng là thử thách cam go - Tác giả: Blog Toidi

Xen kẽ với những đồi cát là những đầm lầy đầy bụi cỏ nhưng đã khô nước từ lâu.

Đầm lầy khô queo - Tác giả: Blog Toidi 

Vượt qua quãng đường trên những đồi cát nóng rát, sau khi dừng lại ở trạm nghỉ là láng của chú Tư để hồi sức, tiếp nước, bạn sẽ tiếp tục với việc chinh phục những ghềnh đá để đến với Mũi Đôi. Mặc dù khoảng cách từ trạm nghỉ đến Mũi Đôi chỉ khoảng 3km tính theo đường chim bay nhưng bạn sẽ mất từ 3 đến 4 giờ để hoàn thành. Ban đầu là những tảng đá nhỏ, khá dễ đi so với quãng đường toàn đồi cát mà bạn vừa vượt qua.

Ban đầu đoạn ghềnh đá có vẻ dễ đi - Tác giả: Quỷ Cốc Tử

Tuy nhiên càng về sau mức độ khó càng tăng dần. Rất nhiều cụng đá to và cao hơn 10m mà bạn cần phải vượt qua. Còn có những đoạn bạn phải bò, trườn, luồn mình trong đá.

Đoạn nhảy ghềnh đầy thử thách - Tác giả: Quỷ Cốc Tử

Vượt qua những tảng đá to lớn - Tác giả: Quỷ Cốc Tử

Hành trình đầy cam go thử thách - ảnh: hachi8 

PHẦN THƯỞNG SAU HÀNH TRÌNH GIAN KHỔ

Mặc dù phải vượt qua đoạn đường trekking đầy gian nan, thử thách trong suốt 6-7 tiếng đồng hồ nhưng những gì chờ đợi ở cực Đông sẽ khiến bạn tan biến mọi mệt mỏi. Đó là những giờ phút nằm trên những tảng đá to phẳng ngắm nhìn bầu trời đầy sao, thả hồn phiêu diêu trong tiếng sóng biển rì rào, ngắm những bãi đá nhấp nhô chắn sóng, khung cảnh đẹp và bình yên đến lạ.

Bờ biển bao la mời gọi - Ảnh: Hoà Ngô Huy

Bình minh trên Bãi Rạng - Tác giả: Blog cuongchan

Mũi Đôi đẹp vào bất kì thời gian nào trong ngày - Tác giả: Báo ngoisao

Hoàng hôn buông trên bến - Ảnh: Hoa Luu 

Nếu bạn tự tin vào thể lực, tự tin vào ý chí của bản thân thì nhất định nên một lần chinh phục cực Đông của Tổ quốc. Hành trình có gian nan vất vả thì mới nhận thấy được giá trị tinh thần lớn lao của địa điểm nổi tiếng này.Description

Contact

Lolivi
Vietnam

Social