Chùm ảnh những thành phố được xây cho tương lai xa ở Trung Quốc

Nhiếp ảnh gia Kai Caemmerer đã chụp lại các khu đô thị khổng lồ của Trung Quốc được xây cho tương lai xa nhưng lại vắng bóng người.

Nhiếp ảnh gia Kai Caemmerer đã chụp lại các khu đô thị khổng lồ của Trung Quốc được xây cho tương lai xa với đầy đủ tòa nhà cao ốc, chung cư… nhưng lại vắng bóng người.

Loạt ảnh “Những thành phố chưa ra đời” của Kai Caemmerer được thực hiện ở các khu đô thị khổng lồ của Trung Quốc với đầy đủ cao ốc, chung cư, thậm chí cả tác phẩm nghệ thuật công công, nhưng lại vắng bóng người.
Khi Caemmerer phát hiện ra những thành phố trống không này, anh lập tức rất thích thú. Anh cho biết: “Là người chuyên chụp ảnh kiến trúc, tôi thấy ý tưởng về những thành phố ma tạm thời khá thú vị, theo một cách đáng buồn”.
Theo Caemmerer, một số thành phố mới ở Trung Quốc được xây dựng tới khi gần hoàn thiện mới có người vào ở. Do đó, trong giai đoạn giữa lúc hoàn thiện tới lúc khu vực có dân số đáng kể, nhiều tòa nhà bị bỏ trống.
Năm 2015, Caemmerer chụp quận Khang Kiều của Ngọc Nhĩ Đa Tư, quận tài chính Vu Gia Phô gần Thiên Tân, khu hồ Mai Khuê gần thành phố Trưởng Sa.
Anh cho biết: “Những thành phố này đều còn rất mới, khiến tôi hứng thú”.
Caemmerer ở qua đêm ở một thành phố lân cận có nhiều người ở hơn, và di chuyển tới đây chụp ảnh vào ban ngày.
Anh thường chụp trước lúc mặt trời mọc hoặc ngay sau khi mặt trời lặn. Loạt ảnh này được thực hiện trong 80 ngày liên tục.
Caemmerer mô tả các thành phố như một nơi “siêu thực” và “huyền bí”.
Anh nói: “Thông thường, bạn có thể đặt mình vào dòng thời gian của thành phố bằng cách xác định kiến trúc của các thời kỳ khác nhau, hay bằng cách đoán tuổi của các công trình và khung cảnh xung quanh. Khi thăm một thành phố mưới chỉ được xây dựng trong 5-6 năm qua, những kim chỉ nam đó thường chưa hiện rõ”.
Caemmerer hiếm khi gặp người khác ở đây. Họ thường thấy thích thú trước chiếc máy ảnh đặc biệt của anh.
Theo Caemmerer, những bức ảnh này ghi lại “một khoảnh khắc phức tạp trong quá trình đô thị hóa của Trung Quốc”.
Anh nói: “Nhiều thành phố kiểu này sẽ hoàn tất và có người ở trong khoảng 15-25 năm sau khi bắt đầu khởi công. Chúng được xây cho tương lai xa. Và vào thời điểm này, chúng ta chỉ có thể dự đoán chúng sẽ như thế nào khi đạt mốc thời gian đó”.


Description

Contact

Lolivi
Vietnam

Social