Cuộc sống ở nơi nóng 48 độ C

Với nhiệt độ có thể lên đến 48.8 độ C trong bóng râm, Coober Pedy khiến người dân phải chui xuống đất tránh nóng.

Với nhiệt độ có thể lên đến 48.8 độ C trong bóng râm, Coober Pedy khiến người dân phải chui xuống đất tránh nóng.

Nằm giữa một vùng hẻo lánh của Australia là một thị trấn nhỏ có tên gọi Coober Pedy. Khi mới đặt chân tới, nhiều du khách có cảm giác lo lắng và đôi chút sợ hãi vì nơi đây không một bóng người. Mọi thứ đều im lìm.

Tuy nhiên trên thực tế, một cuộc sống rất sôi động vẫn đang diễn ra tại nơi này. Điều khác biệt là nó nằm ngay dưới chân các du khách.

Phòng ngủ dưới lòng đất của cư dân có tên Faye. Ảnh: BI.

Sau thế chiến thứ nhất, binh lính Australia trở về nhà và bắt đầu khai thác opal, một loại đá quý đắt tiền, ở Coober Pedy. Mọi người tới đây khai thác mỏ và xây tạm bợ những ngôi nhà dưới lòng đất để tránh cái nóng mùa hè, luôn ở mức 35-45 độ C ngay cả trong bóng râm, có khi lên tới 48,8 độ C, từ tháng 12 đến tháng 2 hàng năm. Thị trấn cũng có rất ít mưa để “cứu trợ”.

Dần dần, sau hơn 100 năm, những cư dân ở thị trấn này bắt đầu xây những ngôi nhà kiên cố hơn dưới lòng đất. Hiện nay, hơn 80% người dân Coober Pedy sống ở những ngôi nhà hang, thay vì hứng chịu cái nóng khắc nghiệt trên mặt đất. Càng ngày, số lượng các ngôi nhà dưới lòng đất càng tăng lên và không có dấu hiệu dừng lại.

Dù ở dưới lòng đất, các ngôi nhà vẫn hiện đại không kém bất kỳ nơi đâu. Người dân lắp đặt hệ thống điện, nước, nhà vệ sinh đầy đủ. Thậm chí họ còn mắc cả internet dưới lòng đất. Điều duy nhất ở đây thiếu là ánh sáng mặt trời.

Nhiệt độ vào mùa hè của Coober Pedy có thể lên gần 49 độ C, trong khi mùa đông thì lạnh giá. Đây là khí hậu kiểu sa mạc. Ảnh: BI.

Theo đánh giá của Business Insider, những ngôi nhà dưới lòng đất thực sự nhàm chán. Các căn phòng được xây hiện đại, đủ những trang trí đơn giản.

Nhưng với khách du lịch, nó lại là điều thú vị, một trải nghiệm nhất định phải thử khi tới vùng đất của những viên đá quý opal này.

Faye Nayler, một phụ nữ lớn tuổi, đã xây nhà dưới lòng đất từ những năm 1960. Cùng hai người bạn, bà dựng một quán bar, một hồ bơi và một căn bếp với đầy đủ tiện nghi dưới lòng đất. Ngày nay, nơi này thành địa điểm du lịch hút khách của Coober Pedy. Ai đến đây cũng nhất định phải ghé thăm Faye’s Underground Home (Căn nhà dưới mặt đất của Faye).

Dưới lòng đất ở thị trấn cũng có một quán bar, nơi người dân và du khách có thể tới nhâm nhi những cốc rượu lạnh vào mỗi tối cuối tuần. Ảnh: BI.

Du khách có thể bơi, chơi các trò chơi, tới nhà thờ hay đơn giản là vào hiệu sách để mua những cuốn truyện mình yêu thích. Với những ai muốn có trải nghiệm sống như một người dân trong thị trấn, bạn có thể thuê phòng ở khách sạn Desert Cave – một quán trọ ấm cúng có giá 150 USD/đêm. Ngoài ra, thị trấn cũng có hai siêu thị nằm trên mặt đường để phục vụ người dân và khách vãng lai đi qua khu mỏ này.

Coober Pedy nằm ở Nam Australia, là nơi sản xuất và cung cấp 80% đá quý opal cho toàn thế giới. Nó nằm cách thủ đô Canberra khoảng 1.600 km.

Do sự đặc biệt trong việc xây dựng nhà cửa, người dân ở Coober Pedy cũng khiến không ít du khách bật cười trước các tấm biển chỉ dẫn hài hước của họ. Một trong những lưu ý khi đến nơi này là bạn không nên chạy quá nhanh, nên quan sát khi di chuyển, không đi giật lùi vì rất có thể, bạn sẽ hụt chân và ngã xuống nhà của một ai đó nằm phía dưới.Description

Contact

Lolivi
Vietnam

Social