Đảo đá Long Châu kỳ vĩ giữa muôn trùng biển khơi

Nằm cách Cá Bà 15km về phía Đông Nam, đảo Long Châu mang vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ, với đá núi sừng sững, sóng biển ầm ảo và bầu trời xanh bao la…

Nằm cách Cá Bà 15km về phía Đông Nam, đảo Long Châu mang vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ, với đá núi sừng sững, sóng biển ầm ảo và bầu trời xanh bao la… tất cả tạo nên bức tranh thiên nhiên say đắm và cuốn hút du khách.

VẺ ĐẸP THIÊN NHIÊN KỲ VĨ

Quần đảo Long Châu là một quần đảo cấu tạo từ đá vôi gồm khoảng trên 30 đảo, đá, bãi ngầm nằm cách Cát Bà 15 km về phía Đông Nam và cách bờ biển Hải Phòng 50 km. Đảo lớn nhất là đảo Long Châu với diện tích khoảng 1 km² và chỉ toàn một thứ đá tai mèo xám xịt, nhọn hoắt vút cao giữa biển trời thăm thẳm. Đảo đá còn được phủ xanh bằng những cây bàng, cây hoa sữa hiếm hoi đem ra từ đất liền. Cây được rào giậu chắc chắn ngăn giữ dê ăn và che cả gió biển.

Người ta thường ví vẻ đẹp của Long Châu như một bức tranh thiên nhiên hùng vĩ, với những ngọn núi cao sừng sững và ngon hải đăng cao vút, xa xa là vùng biển rộng mênh mông song vỗ.

Thời chiến tranh, hòn đảo này hứng chịu khoảng 5.000 tấn bom, người công nhân trạm đèn dã phải chiến đấu hơn 200 trận với máy bay Mỹ để ngọn hải đăng luôn toả sáng. Trải qua lửa đạn chiến tranh ác liệt, Long Châu là một trong số ít hải đăng vẫn còn giữ gần như nguyên vẹn hình dáng kiến trúc ban đầu.

“MẮT THẦN” 120 TUỔI CỦA BIỂN

Trên đảo Long Châu có một ngọn hải đăng bằng đá được xây dựng và đưa vào khai thác từ năm 1894. Đây là một trong ba ngọn hải đăng cổ nhất Việt Nam, bên cạnh ngọn hải đăng Hòn Dấu và hải đăng Kê Gà. Ngọn hải đăng trên đảo cao 109,5 m, chiều cao công trình 30m. Công trình này còn được ví như “mắt thần” của biển, là niềm tự hào và là động lực để những người lính gác đèn hy sinh tuổi xuân trên đảo đá.

Đã qua trên 120 năm, “cây đèn biển” Long Châu luôn tỏa sáng soi đường cho hàng triệu lượt tàu, thuyền ra vào cảng Hải Phòng, bất chấp mọi sự khắc nghiệt của thiên nhiên, vượt qua mọi thử thách của thời gian. Từ vùng biển quốc tế, các tàu thuyền nhận được vị trí cảng Hải Phòng qua ánh sáng đèn Long Châu và Hòn Dấu.

Trên đảo đá Long Châu khắc nghiệt, vẫn có những con người đang cần mẫn ngày đêm làm việc một cách lặng lẽ. Đó là khoảng chục người đàn ông chia nhau vừa canh cho ngọn hải đăng Long Châu sáng đèn đỏ lửa, vừa tuần tra, kiểm soát biên phòng đảm bảo an ninh từ tuyến tiền tiêu của Tổ quốc.

DU LỊCH TỚI ĐẢO LONG CHÂU

  • Di chuyển:

Để ra đến đảo đá, phương tiện di chuyển duy nhất chính là tàu hoặc thuyền. Du khách có thể đi từ Bến Gia Luận, Cát Bà mất khoảng 20 phút hoặc đi từ bến Hải Phòng (thuê tàu riêng hoặc theo tàu chở nước, nhu yếu phẩm ra đảo).

  • Vui chơi:

Đảo Long Châu với cảnh sắc hài hòa, khí hậu dễ chịu, không bị khai thác phục vụ du lịch, ảnh hưởng đến cảnh quan, rất phù hợp với những người ưa khám phá thiên nhiên hoang dã và tận hưởng những chuyến du lịch dã ngoại. Sau khi tận hưởng biển khơi mát lành, bạn có thể leo lên ngọn hải đăng để thăm quan, từ đây hướng tầm mắt ra xa có thể bao quát cả vùng biển đảo Long Châu tuyệt đẹp.

Bên cạnh đó, du khách còn thể tranh thủ thời gian tìm hiểu cuộc sống của người dân làng chài vui tươi, bình dị, sẽ đem đến những trải nghiệm đời thường ý nghĩa, khó quên.

  • Ẩm thực:

Một đặc sản mà du khách không nên bỏ qua khi đến đây chính là các món ăn được làm từ thịt dê núi. Đặc biệt, do thực vật khan hiếm, nên mỗi cây cỏ nơi đây đều là một loài thuốc quý, dê núi ăn lá cây nên thịt ngọt và rất chắc.

  • Lưu ý:

Thời tiết và khí hậu ở đảo đá khá khắc nghiệt vào mùa rét, nơi đây lạnh căm căm, cả một vùng biển đảo rộng lớn phủ sương mờ trắng xóa, tạo nên một cảnh tượng không gian huyền ảo, mông lung, những mỏm đá khi ẩn khi hiện. Vào mùa mưa thì sét là một đặc sản, tựa như một trận pháo rạch nát bầu trời Long Châu, bịt chặt hai tai mà vẫn cảm thấy ù ù. Vào mùa khô đảo đá Long Châu xảy ra tình trạng thiếu nước, người trên đảo phải sống bằng nước ngọt chở ra từ đất liền.

Bên cạnh đó, với những ai lần đầu tiên đến với nơi đây thì rắn quả là một nỗi kinh hoàng. Rắn có mặt ở khắp mọi nơi, nên ban đêm, du khách cần phải cẩn thận, soi đèn kỹ trước khi muốn ra ngoài.

  • Xem thêm một số hình ảnh ấn tượng về đảo Long Châu:Description

Contact

Lolivi
Vietnam

Social