Hang đá quanh năm mát lạnh ở Hoành Bồ, Quảng Ninh

Trong lòng núi đá vôi, hang động ở Hoành Bồ gây thích thú với du khách bởi nhiệt độ lý tưởng lúc nào cũng mát mẻ dễ chịu, dù trong tiết trời bên ngoài có oi bức tới gần 40độC.

Trong lòng núi đá vôi, hang động ở Hoành Bồ gây thích thú với du khách bởi nhiệt độ lý tưởng lúc nào cũng mát mẻ dễ chịu, dù trong tiết trời bên ngoài có oi bức tới gần 40độC.

Ảnh: Vũ Phong Cẩm

Hoành Bồ khá gần với thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), chạy ô tô hoặc xe máy từ thành phố vào đây chỉ mất khoảng 20 phút. Mặc dù các dịch vụ du lịch ở đây chưa nhiều nhưng Hoành Bồ lại ẩn chứa thiên nhiên và văn hóa phong phú, nổi bật trong đó phải kể tới hang đá trong rừng Hoành Bồ.

Hang động khá rộng lớn, nằm trong vùng rừng Hoành Bồ, ẩn dưới chân dãy núi đá vôi điểm giáp giữa xã Sơn Dương của người Sán Dìu và xã Dân Chủ của người Tày. Để đi tới đây, từ trấn lỵ huyện Hoành Bồ, du khách di chuyển trên trục QL279 khoảng 15km là tới.

Vừa tới nơi, du khách bắt gặp dãy núi đã vôi sừng sững, thời chiến tranh nơi đây là nơi trú ẩn của nhiều cơ quan tỉnh Quảng Ninh. Dãy núi có nhiều hang động rộng lớn, có hang chứa được cả một bệnh viên đa khoa tỉnh với hàng trăm giường bệnh. Nhờ sự che chở của rừng và hang đá kiên cố mà hai cuộc không kích ác liệt của quân đội Mỹ không thể khiến nơi đây dính một mũi tên hòn đạn nào, cũng nhờ đó mà bao người tránh được hiểm họa chiến tranh.

Trong số những hang động lớn, hang sâu và rộng nhất chính là hang động kỳ thú mà chúng ta đang kiếm tìm. Hang động nằm trong lòng núi đá vôi, ngày đêm nhiệt độ ổn định, luôn mát mẻ như thể có một hệ thống máy điều hòa đang hoạt động vậy. Chẳng phải thế mà giữa mùa hè nóng nực, dù bên ngoài trời có là 39độC nhưng chỉ cần bước vào trong hang, nhiệt độ chỉ còn khoảng 20độC, vô cùng dễ chịu.

Bên cạnh nhiệt độ mát mẻ, hang động này còn đặc biệt ở chỗ nó còn là dòng sông ngầm, thông thủy trong lòng núi dài trên 300m. Lòng hang xuyên qua dọc chiều dài dãy núi đá vôi lớn, dẫn cả một con suối rừng chảy ngầm qua núi. Suối ấy người địa phương gọi là sông Đồng Giang. Sông Đồng Giang khởi nguồn từ Đồng Dinh, một thung lũng rừng đại ngàn của xã Dân Chủ, chảy ngầm qua chiếc hang này sang đất Sơn Dương. Hạ lưu là Thác Cát, Đồng Ho nơi có đập ngăn nước và nhà máy lọc nước Đồng Ho công suất 20.000m3/ngày đêm.

Nước chảy qua khe núi, nèn đá, hiển nhiên tạo âm thanh du dương, kỳ thú. Suối rừng lại trong vắt, nhìn sát đáy.

Ảnh: Vũ Phong Cẩm

Hang động ở Hoành Bồ còn khá mới lạ với nhiều người, thế nhưng nếu có dịp một lần tới đây du khách chắc hẳn đều sẽ vô cùng thích thú với nhiệt độ mát mẻ dễ chịu và thiên nhiên đa dạng, xanh mát. Chắc chắn trong tương lai hang động này sẽ là một điểm du lịch sinh thái, khám phá thiên nhiên vô cùng hấp dẫn, cuốn hút khách du lịch gần xa.Description

Contact

Lolivi
Vietnam

Social