Hành hương lên đỉnh thiêng Yên Tử

Cách thủ đô Hà Nội khoảng 120 km, núi Yên Tử có chiều cao lên tới 1.068 m, nằm giữa ranh giới tỉnh Bắc Giang và tỉnh Quảng Ninh.

Người xưa có câu: “Trăm năm tích đức, tu hành. Chưa đi Yên Tử, chưa thành quả tu”. Yên Tử từ lâu đã được coi là đất tổ của Phật giáo Việt Nam, nơi vua Trần Nhân Tông lập thiền phái Trúc Lâm.

Cách thủ đô Hà Nội khoảng 120 km, núi Yên Tử có chiều cao lên tới 1.068 m, nằm giữa ranh giới tỉnh Bắc Giang và tỉnh Quảng Ninh. Đỉnh núi thường có mây trắng bao phủ, tạo cảnh huyền ảo như trong cõi tiên. Chùa Đồng linh thiêng nhất trên non cao mang hình dáng hoa sen, được xây dựng hoàn toàn từ vật liệu đồng. Đây là đích đến cuối cùng của chuyến hành hương lên đỉnh Yên Tử. Ngoài ra, quần thể tôn giáo này còn có nhiều chùa, am, tháp, bia linh thiêng, in đậm dấu ấn lịch sử và tôn giáo.

Hàng năm, lễ hội ở chùa Đồng diễn ra vào 3 ngày đầu năm, lễ hành hương kéo dài từ mùng 10 tháng Giêng tới hết tháng 3 âm lịch, thu hút hàng triệu lượt khách tới tham quan, lễ Phật. Tuy nhiên, vào dịp đầu năm và các ngày lễ như 30/4, 1/5, 2/9… nơi đây lúc nào cũng có rất đông du khách thập phương, thường xuyên xảy ra tình trạng tắc đường. Do đó, nếu muốn trải nghiệm không khí thư thả, thong dong, bạn nên đi từ sau tháng Giêng và tránh những ngày lễ tết.

Từ Hà Nội, du khách có thể bắt xe khách đi Quảng Ninh từ bến Mỹ Đình với chi phí khoảng 100.000 đồng/người, chỉ cần dặn phụ xe cho xuống chùa Trình Yên Tử. Nếu đi theo gia đình hoặc nhóm đông người, bạn nên thuê xe hoặc đi taxi đường dài.

Đường leo bộ từ chân núi lên chùa Đồng khoảng 6.000 m, gồm nhiều đoạn khá dốc và khó đi. Đổi lại, du khách sẽ được thưởng ngoạn cảnh đẹp suốt dọc đường cũng như cảm giác phấn chấn, sảng khoái khi lên được điểm cao nhất. Thường nếu leo bộ, du khách nên dành 2 ngày ở đây, ngày đầu leo lên Hoa Yên và nghỉ đêm tại đó, sáng hôm sau lên chùa Đồng và sau đó xuống núi.

Với những ai không đủ sức khỏe hoặc thời gian thì đi cáp treo hợp lý hơn. Vé khứ hồi cho người lớn là 280.000 đồng, cho trẻ em là 200.000 đồng (giá vé có thể thay đổi tùy thời điểm, tham khảo thêm tại http://banquanlyyentu.vn). Bạn có thể kết hợp chiều lên leo bộ và chiều xuống bằng cáp treo. Chân núi có khu dịch vụ cung cấp đầy đủ nơi nghỉ, chỗ ăn cho khách tham quan, trong đó nhà sàn Tùng Lâm được nhiều người lựa chọn.

Theo từng bậc thang đá dẫn lên đỉnh Yên Tử, mọi lo lắng, phiền muộn của tôi dần tan biến, để lại cảm giác thanh thản và hạnh phúc tột độ khi được phóng tầm mắt ngắm nhìn đất trời, mây núi từ chùa Đồng.” (Hoàng Trí – 183 Quan Nhân, Thanh Xuân, Hà Nội).Description

Contact

Lolivi
Vietnam

Social