Hơn 100 năm trước, du lịch kim tự tháp khác nay thế nào?

Mặc những bộ váy hay vest lịch lãm leo kim tự tháp, ăn tối trong hầm mộ hay những ngôi đền cổ, đó là kiểu du lịch cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20.

Mặc những bộ váy hay vest lịch lãm leo kim tự tháp, ăn tối trong hầm mộ hay những ngôi đền cổ, đó là những bất ngờ hé lộ qua những bức ảnh du lịch được chụp từ cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, thời Victoria.

Thách thức cái nóng sa mạc bằng những bộ váy áo lùm xùm là phong cách của các quý cô thời Victoria khi đi du lịch. Bức ảnh chụp năm 1900 ở kim tự tháp và tượng nhân sư ở Giza.
Các nhà quý tộc châu Âu dùng bữa ngay trong đền thờ, đằng sau là những chữ tượng hình cổ và người địa phương đứng phục vụ rượu vang cho bữa tiệc.
Cũng trong một buổi picnic tổ chức trong đền chụp năm 1898, một du khách Châu Âu còn lăn ra ngủ sau bữa tiệc rượu.
Rất nhiều bức ảnh được chụp trong khoảng thời gian Anh chiếm Hi Lạp (1882-1914). Giới quý tộc Anh vẫn không chịu bỏ những bộ trang phục rườm rà như váy áo vest và mũ nón kiểu cách dù đi di lịch trên sa mạc Ai Cập.
Ngày nay, việc leo trèo lên các kim tự tháp là không được phép nhưng ở thời Victoria thì khác. Các bà, các cô còn mặc nguyên bộ váy dài leo kim tự tháp Giza cao 139m.
Giai đoạn này, việc thưởng ngoạn các di tích cổ đại ở Ai Cập được ghi lại một cách đầy đủ. Năm 1922, hầm mộ Tutankhamen được phát hiện. Bức ảnh này chụp năm 1905 ở Giza.
Ảnh trái là một nhóm du khách trong trang phục tiệc tùng mùa hè đang leo kim tự tháp. Ảnh phải chụp hai phụ nữ dưới gốc dừa ở đảo Philae, cạnh sông Nile chụp năm 1900.
Du khách chụp ảnh bên tượng nhân sư bên trái là kim tự tháp Kephren, bên phải là kim tự tháp Cheops, khoảng năm 1890.
Một đoàn du khách Châu Âu ở Đền thờ Karnak, Luxor.
Một bức ảnh lưu trữ hoàng tử Abbas Halim đến thăm đại kim tự tháp Giza.
Vào thời kỳ đó, cần có nhiều người địa phương trợ giúp và các thiết bị như trong hình để lưu lại những khoảnh khắc các du khách đi thăm thú trên sa mạc.
Ảnh chụp năm 1867. Bên trái là một nhóm ngồi nghỉ ở trên đỉnh kim tự tháp còn bên phải là một nhóm du khách đang leo lên, trong đó có cả trẻ nhỏ.
Ảnh phải chụp du khách đang ngắm nhìn tàu bay Zeppelin đang lượn trên những kim tự tháp 4.000 năm tuổi. Ảnh trái là các du khách cưỡi lạc đà cạnh hầm mộ Khufu và các đại kim tự tháp năm 1905.
Vào thời kỳ mà việc leo lên kim tự tháp còn được phép, thì cả người địa phương (ảnh phải) và du khách (ảnh trái) tới đây cũng không bỏ lỡ cơ hội được thưởng ngoạn toàn cảnh sa mạc từ trên đỉnh kim tự tháp.
Vẻ kỳ vĩ và trường tồn với thời gian của những công trình cổ đại này là nguồn cảm hứng cho nhiều siêu phẩm điện ảnh như Bí mật ngôi mộ cổ hay Xác ướp.


Description

Contact

Lolivi
Vietnam

Social