Khám phá hồ Titicaca kỳ diệu

Titicaca là một hồ nước ngọt có diện tích khoảng 8.300km2, nằm trên độ cao 3.813m so với mặt nước biển, thuộc sở hữu của cả hai quốc gia là Bolivia và Peru. Titicaca không chỉ là nơi sinh sống của cộng đồng người dân bản địa mà còn chứa biết bao câu chuyện như huyền thoại…

Titicaca là một hồ nước ngọt có diện tích khoảng 8.300km2, nằm trên độ cao 3.813m so với mặt nước biển, thuộc sở hữu của cả hai quốc gia là Bolivia và Peru. Titicaca không chỉ là nơi sinh sống của cộng đồng người dân bản địa mà còn chứa biết bao câu chuyện như huyền thoại…

Hồ Titicaca nằm trong dãy núi Andes, có hơn 25 con sông chảy vào hồ. Bao quanh hồ là những ngọn núi phủ đầy tuyết, tạo cảnh quan tuyệt vời khi chiêm ngưỡng từ xa.

Titicaca có 41 đảo lớn nhỏ thuộc sở hữu của cả Peru và Bolivia, trong đó có một số đảo có nhiều dân cư sinh sống.

Từ thị trấn Copacabana, du khách có thể khám phá đảo Mặt trời (Isla del Sol), đảo Mặt trăng (Isla de la Luna) với hàng trăm di tích thuộc nền văn minh Inca thế kỷ XIV. Nơi đây, tương truyền có sự hiện diện của các vị thần trong thần thoại của người Inca như thần Mặt trời và nữ thần Mặt trăng Mama Quilla.

Một trong những hòn đảo nổi tiếng nhất của hồ Titicaca là đảo nổi của bộ lạc Unos. Tới đây, du khách sẽ được khám phá cuộc sống độc đáo của những con người bản địa.

Nhà của người dân được dựng lên bằng cây lau sậy và thân cây bạch đàn có sẵn trên đảo. 

Cư dân nơi đây sinh sống chủ yếu bằng săn bắt và hái lượm. Hầu hết khách du lịch đến với hòn đảo này là vì sự hiếu kì muốn tìm hiểu cuộc sống của bộ tộc Unos.

Ngoài việc khám phá đảo nổi của bộ tộc Unos, thì đừng bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm trên hòn đảo Taquile cách thị trấn Puno khoảng 45km. Trong thời kì còn là thuộc địa Tây Ban Nha, Taquile được sử dụng như một nhà tù. Từ thập niên 1970, Taquile thuộc quyền sở hữu của người dân nơi đây. Lối sống của họ khá truyền thống, không bị ảnh hưởng bởi văn minh các tiện nghi hiện đại.

Taquile là hòn đảo có khoảng 2.000 cư dân sinh sống.

Có một điều rất đặc biệt và đáng khen ngợi, người dân sinh sống trên đảo rất có ý thức bảo vệ môi trường. Khi ra thăm đảo Taquile trên hồ, du khách sẽ được nhắc nhở nên đi vệ sinh trên thuyền và khi uống nước phải mang vỏ chai về lại thuyền. Họ muốn giữ cho hòn đảo không bị ô nhiễm bởi rác thải từ lượng khách du lịch ngày một nhiều.

Bến đỗ tàu thuyền ở hồ Titicaca.

Đi bộ dọc theo chiều dài của Taquile. Không gian thanh bình giữa bốn bề là mặt hồ Titicaca trong xanh. Người dân vẫn trồng một số cây lương thực trước nhà hoặc trên các sườn dốc dẫn xuống mặt hồ. Một số hộ gia đình còn chăn thả gia súc trên những bãi cỏ ven hồ, bên lối đi nhỏ hẹp lót bằng đá theo cách của người Inca xưa.

Trẻ em và phụ nữ bán dây đeo tay, túi xách, thảm ven lối đi cho khách du lịch với giá rất rẻ. Tất cả đều được dệt và thêu thủ công bởi những người đàn ông trên đảo.

Bên cạnh phong cảnh đẹp, hữu tình, Titicaca là một trong những nơi có nền văn hoá da đỏ sống động nhất. Trong đó, phải kể đến Puno là một thị trấn thương mại rộng lớn với hơn 60.000 dân.

Người dân ở đây xây dựng nhà bằng cây totoras.

Đây là được xem như trung tâm thủ công và văn hoá dân gian của khu vực. Puno sở hữu một nền âm nhạc cũng như những điệu múa phong phú nhất trong dãy Andes.

Puno được xem như trung tâm thủ công và văn hoá dân gian của khu vực.

Ảnh: Sưu tầmDescription

Contact

Lolivi
Vietnam

Social