Khám phá Socotra, hòn đảo kỳ lạ nhất hành tinh

 Với nhiệt độ khô nóng khác biệt, thảm thực vật trên đảo Socotra, Yemen, phát triển không giống như bình thường khiến du khách đặt chân tới đây có cảm giác như bước vào một thế giới hoàn toàn khác lạ.

 Với nhiệt độ khô nóng khác biệt, thảm thực vật trên đảo Socotra, Yemen, phát triển không giống như bình thường khiến du khách đặt chân tới đây có cảm giác như bước vào một thế giới hoàn toàn khác lạ.

Quần đảo Socotra nằm ở khu vực tây bắc Ấn Độ Dương, gần vịnh Aden, dài 250km, gồm 4 hòn đảo chính và 2 đảo đá. Nơi này có tầm quan trọng cao bởi tính đa dạng sinh học của nó. Trên đảo, hệ động thực vật rất phong phú và khác biệt. Trong số đó, 95% loài ốc ở Socotra không xuất hiện ở bất cứ nơi nào khác trên thế giới. Nơi này cũng là “ngôi nhà chung” của 192 loài chim với một số loài đang bị đe dọa.

Socotra là một trong những vùng đất hoang vu nhất thế giới. Với khí hậu khắc nghiệt và khô nóng, đời sống thực vật trên đảo rất phong phú và độc đáo. Bởi vậy, Socotra còn được mệnh danh là “địa danh sở hữu vẻ đẹp kỳ lạ nhất thế giới”. Hay nói một cách khác, quần đảo có môi trường sống đặc biệt dành cho hệ động thực vật lạ.

Trên đảo xuất hiện nhiều loài thực vật lạ, tồn tại hơn 20 triệu năm tuổi và không có mặt ở những nơi khác. Tiêu biểu có thể kể tới cây Dragon’s Blood (cây máu rồng hay long huyết), là loại thực vật có hoa trong họ măng tây. Đây là cây đặc hữu của hòn đảo. Tên gọi kỳ lạ xuất phát từ nhựa cây mang màu đỏ như máu.

Loài cây này có nhánh rất dài, trải rộng tán. Nhìn từ trên cao, người ta có cảm giác chúng như những chiếc nấm khổng lồ. Cây máu rồng là loại cây nổi bật nhất trong số 900 loài trên quần đảo hiện nay. Người dân bản địa còn sử dụng loại cây này làm dược liệu chữa bệnh trong nhiều thế kỷ.

Loại thực vật kỳ lạ không kém khác là Desert Rose “hồng sa mạc” với phần thân phình to bất thường. Hồng sa mạc có rễ bám vào trong các ngọn núi đá với sức sống mãnh liệt vươn trên mảnh đất cằn cỗi. Loại cây này nở hoa vào tháng 4 hàng năm. Thân cây phình to là nơi chứa lượng nước quý báu dành cho mùa khô hạn.

Quần đảo Socotra còn sở hữu những bãi biển màu lam ngọc mang vẻ đẹp nguyên sơ. Ngoài ra, khi đặt chân tới đây, du khách còn có thể tham quan đáy biển, nơi bạn được chiêm ngưỡng những con tàu đắm, trải nghiệm cảm giác rùng rợn khó tả.

Năm 2008, quần đảo Socotra được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên thế giới bởi vẻ đẹp hoang sơ, ít bị con người tác động.Description

Contact

Lolivi
Vietnam

Social