Kỳ thú cảnh quan đá tự nhiên công viên địa chất Dã Liễu

Công viên địa chất Dã Liễu (Yehliu) nằm ở gần điểm cực Bắc của đảo Đài Loan tại thị trấn Vạn Lịch được du khách yêu thích bởi cảnh quan đá quý hiếm.

 Công viên địa chất Dã Liễu (Yehliu) nằm ở gần điểm cực Bắc của đảo Đài Loan tại thị trấn Vạn Lịch (Wanli Town). Những khối đá được  tạo hình nhờ sóng biển, phong hóa đá, do hoạt động địa chất vỏ trái đất tạo nên một khung cảnh ngoạn mục mà bất cứ du khách nào cũng muốn được chiêm ngưỡng.

Cảnh quan độc đáo công viên địa chất Dã Liễu

Giống như một bảo tàng ngoài trời tọa lạc trên một dải đất tiếp giáp biển, từ lối vào đến cuối mũi công viên địa chất Yehliu dài khoảng 1,7km. Từ điểm dừng trên đường cao tốc Jijin tới cuối mũi là 2,4km. Diện tích bề ngang phần rộng nhất là 300m. Mũi đất hướng về phía Nhật Bản. Cảnh quan địa chất quý hiếm tuyệt đẹp ven biển Thái Bình Dương với những khối đá có tuổi đời lên tới hàng nghìn năm của công viên địa chất Dã Liễu sẽ làm say lòng du khách.

Cái tên Dã Liễu tức Yehliu có nhiều nguồn gốc. Trong đó có một cách hiểu là theo từ viết tắt của “Punto Diablos” trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là Mũi Quỷ. Theo một truyền thuyết khác, người ta kể rằng ngày trước người dân địa phương kiếm sống trên biển. Họ phụ thuộc vào những người cung cấp gạo trong đất liền. Trong quá trình vận chuyển, người địa phương trộm gạo bằng cách chọc một ống tre nhỏ vào các bao gạo cho gạo chảy ra ngoài. Các thương nhân thường nói “gạo bị đánh cắp bởi những kẻ man rợ” [trong đó Yeh (man rợ) và Liu (ăn cắp) theo tiếng Đài Loan].

Tên các mỏm đá ở công viên địa chất Dã Liễu được đặt dựa vào trí tưởng tượng đối với hình thù của nó, ví dụ như: Hài Tiên (Fairy’s Shoe), Đá Nấm (Mushroom Rock), Japanese Geisha, Đá Nến (Candle Rock),… và bất kỳ cái tên nào khác bạn có thể nghĩ ra khi nhìn thấy.

Những mỏm đá phiến (shale), cát trầm tích (sedimentary sandstone) và dạng địa chất kỳ lạ với hình thù khác thường được hình thành khi lớp vỏ trái đất vận động mạnh cùng sự sói mòn của biển do quá trình biến đổi của khí hậu từ 10 đến 25 triệu năm trước.


Các khu tham quan chính của công viên địa chất Dã Liễu

Công viên địa chất Yehliu chia thành ba khu vực và mỗi khu vực có 1 loạt các khối đá với hình thù đặc trưng riêng.

Khu vực 1 là khu vực của các hòn đá hình nấm và đá củ gừng. Bạn cũng sẽ được biết về quá trình hình thành của chúng, những phiến đá bị cắt xẻ, xói mòn. Ngoài ra, đây cũng là khu vực trưng bày hòn đá có dạng hình nến và ly kem nổi tiếng.

Khu vực 2 là khu vực vẫn có những phiến đá nấm, đá củ gừng song điểm nổi bật nhất là hòn Đầu Nữ Hoàng (Queen’s Head), và đá Đầu Rồng (Head Drago). Nằm cạnh biển nên khu vực này đá chia làm 4 loại hình thù chính là đá Hài Tiên, đá Voi, đá Củ Lạc hình thành do sóng biển ăn mòn. Mỏm đá Đầu Nữ Hoàng (The Queen’s Head) – được đánh giá là khoảng 4.000 năm tuổi – là một trong những cảnh nổi tiếng nhất công viên địa chất Yehliu và được xem như biểu tượng của trấn Vạn Lịch. Đây là là một loại nấm đá được hình thành do sự xói mòn khác biệt gây ra bởi nước biển. Theo thời gian, mỏm đá Đầu Nữ Hoàng không chỉ bị tàn phá bởi thiên nhiên mà còn bị hư hỏng do các tác động trong quá trình thăm viếng của con người. Hiện nay phần hẹp xung quanh cổ của mỏm đá chỉ còn khoảng 138cm.

Khu vực 3 hẹp hơn nhiều so với khu vực thứ 2. Một mặt thì khu vực này nằm kề với những vách đá dựng đứng, mặt kia sát cạnh những con sóng hung dữ. Đây là nơi các vách đá bị sóng biển bào mòn thành từng lớp nằm ở bờ bên kia bán đảo Yehliu. Bãi đá ở khu vực này có các hình dạng khá kỳ lạ như hòn Ngọc Trai (Pearl Rock) và hòn Hải Âu (Marine Bird Rock), đồi Hiếu Thảo. Ngoài cảnh quan địa chất đá quý hiếm thì khu vực thứ 3 này còn là khu vực dữ trự sinh thái chính của công viên địa chất Dã Liễu.


Phương tiện di chuyển

Bus nhanh

 • Bắt xe bus nhanh đi Jinshan Youth Activity Center (Trung tâm hoạt động thanh niên Jinshan) của công ty Kuo-Kuang tại cổng East Gate 3 của Nhà ga chính Đài Bắc. Chuyến đầu tiên xuất phát lúc 5h40 sáng và chuyến cuối cùng lúc 11h đêm. Ngày cuối tuần xe bus xuất phát muộn hơn chuyến đầu tiên lúc 6h30. 20 phút lại có một chuyến.
 • Hoặc bạn có thể bắt xe bus tại trạm Keelung (gần Ga Keelung), 10 phút một chuyến, chuyến đầu tiên lúc 5h40 sáng chuyến cuối lúc 10h40 tối.
 • Bạn cũng có thể bắt bus nhanh tại trạm Tamshui (gần ga tàu điện ngầm Tamshui), xe đi Jinshan, xuống xe ở Yehliu. Cứ mỗi 30 phút lại có một chuyến. Xe chạy từ 5h50 sáng, chuyến cuối 10h20 tối.
 • Điểm khác để bắt bus nhanh đi Jinshan là Đại học Quốc gia Đài Loan mỗi 15 phút có một chuyến. Xe này 7h30 sáng mới có chuyến đầu tiên và chuyến cuối là 10h20 tối.

Xe hơi

Nếu di chuyển bằng xe ô tô cá nhân bạn chọn một trong những tuyến đường sau:

 • Sun Yat-sen Freeway → nghỉ tại Jinshan / Badu Interchang → Tỉnh lộ 2 (hướng Jinshan / Wanli) → Yehliu
 • No.3 Freeway → nghỉ tại Keelung / Vạn Lịch Interchange → Tỉnh lộ 2 (hướng Jinshan / Wanli) → Yehliu
 • Cao tốc Yangmingshan-Jinshan → Tỉnh lộ No. 2 → Vạn Lịch → Yehliu
 • Tamshui → Tỉnh lộ No.2 → Sanzhi → Shihmen → Jinshan → Yehliu. (48.2km)
 • Keelung → Tỉnh lộ No.2 → Green Bay → Yehliu. (14km)

Các quy định và phí tham quan công viên địa chất Dã Liễu

Phí tham quan

 • Người lớn: 80RMB (11,8USD)
 • Sinh viên và trẻ em từ 6-12 tuổi: 40RMB (5,9USD)
 • Vé cho nhóm khách từ 30 người trở lên: giảm 20% giá thông thường.
 • Người khuyết tật, trẻ em dưới 6 tuổi và trẻ cao dưới 115cm: miễn phí.

Một số lưu ý khi tham quan

 • Do gió mạnh, sóng to nên du khách không nên vượt qua khu vực cảnh báo đỏ để bảo đảm an toàn.
 • Để bảo vệ môi trường, công viên địa chất Yehliu yêu cầu du khách không hút thuốc, không xả rác bừa bãi, không chạm vào các hiện vật đá, không leo trèo, hay đi xe đạp trong công viên, không ngắt bẻ cây, không câu hay đánh bắt cá.
 • Trung tâm khách du lịch của công viên có đầy đủ các dịch vụ như ăn uống, thông tin du lịch miễn phí, hướng dẫn viên, cho thuê xe đẩy em bé, phòng chăm bé, cửa hàng đồ lưu niệm và nhiều dịch vụ tiện ích khác cho du khách.


Description

Contact

Lolivi
Vietnam

Social