Làng du mục Korzok bình yên bên hồ Tso Moriri

Nằm cách Leh - thủ phủ của bang Jammu & Kashmir của Ấn Độ 230km và nằm ở độ cao 4.600m, làng Korzok nằm lặng lẽ và bình yên bên hồ Tso Moriri xanh ngắt.

Nằm cách Leh – thủ phủ của bang Jammu & Kashmir của Ấn Độ 230km và nằm ở độ cao 4.600m, làng Korzok nằm lặng lẽ và bình yên bên hồ Tso Moriri xanh ngắt.

Ảnh: Dương Quán Hạ

Korzok là một ngôi làng du mục, mùa đông từ tháng 11 tới tháng 5 năm sau, khi mùa đông tuyết phủ khắp nơi người dân ở đây du canh du cư, họ chỉ trở về làng để chăn nuôi và làm du lịch khi mùa hè tới.

Ở nơi đây tiện nghi đều ở mức tối thiểu, tuy khách sạn, nhà nghỉ có phòng khép kín, nhà vệ sinh trong phòng nhưng nước nóng sẽ được mang lên bằng xô để ở trước cửa phòng. Các bếp lò được đun bằng phân bò Yak phơi khô.

Tôi đến Korzok vào buổi tối khi mất cả ngày ngồi trên xe vượt qua bao nhiêu ngọn núi, bao nhiêu chặng kiểm soát do làng nằm ở gần biên giới Trung Quốc và Ấn Độ, bao nhiêu ngôi làng.

Tuy quãng đường chỉ 230km nhưng đường khá xấu, xóc, đá lổn nhổn nên mất nhiều thời gian. Sáng sớm hôm sau, tôi tỉnh dậy giữa ánh nắng vàng rực rỡ chiếu tới tận cửa sổ, trời xanh mây trắng và những ngọn núi tuyết thấp thoáng xa xa.

Toàn cảnh làng Korzok và hồ Tso Moriri. Ảnh: Dương Quán Hạ

Làng Korzok bình yên dưới chân rặng núi tuyết. Ảnh: Dương Quán Hạ

Đường đi từ Led…

… tới làng Korzok. Ảnh: Dương Quán Hạ

Korzok trông như một khu làng bỏ hoang đổ nát sau chiến tranh nhưng thực ra cuộc sống ở đây vẫn diễn ra âm thầm lặng lẽ nhưng không thiếu phần hạnh phúc.

Tôi đã lang thang cả ngày trời quanh ngôi làng nhỏ bé bên hồ này, tận mắt chứng kiến cuộc sống bình dị của người dân ở đây, nhìn họ vắt sữa dê trong chuồng dê chen lấn xô đẩy nhau mà đứng.

Tôi nghe tiếng dê kêu be be, tiếng chó chăn cừu, tiếng người xua đàn dê đi đúng hướng, tiếng í ới gọi nhau trên cánh đồng, tiếng lao xao của các em bé, nhìn người dân buổi sáng bắc ghế trước cửa nhà ngồi tám chuyện đầy hứng thú và rôm rả, ánh nắng thì cứ chan hòa khắp nơi.

Tôi ngồi bệt bên khung cửa của một homestay trong làng, hỏi han bác chủ homestay đủ thứ chuyện về cuộc sống của người dân ở đây, cách họ làm du lịch như thế nào.

Sau đó tôi đã lững thững đi bộ xuống sát mép hồ Tso Moriri, nằm dang tay dang chân giữa một bầy dê, cừu, cỏ, tận hưởng giây phút nhỏ bé giữa thiên nhiên đẹp tới dường đó.

Do bị cô lập cả mùa đông, thời tiết khắc nghiệt và xa xôi, cách trở thời gian như ngưng đọng lại ở khu làng nhỏ bé này.

Từ Korzok đi thêm 3km nữa trên đỉnh đồi cao, bạn sẽ nhìn thấy toàn bộ khung cảnh của làng và hồ Tso Moriri bao la rộng lớn. Những stupa nhỏ bằng đá hay gọi là mộ đá ở khắp nơi.

Mọi người vẫn đặt để nó như một nghi thức để cầu nguyện, giúp lời cầu nguyện của mình đến với thần linh bằng cách cân bằng những khối đá lên nhau tạo thành chóp, càng cao càng vững càng tốt và cũng như một lời chúc may mắn cho tất cả những du khách đi ngang qua mộ đá này.

Hồ Tso Moriri. Ảnh: Dương Quán Hạ

Hồ Tso Moririb cạnh làng. Ảnh: Dương Quán Hạ

Em bé ở làng Korzok. Ảnh: Dương Quán Hạ

Chuẩn bị vắt sữa dê – Ảnh: Dương Quán Hạ

Phân bò Yah phơi khô làm chất đốt cho mùa đông – Ảnh: Dương Quán Hạ

Ở Korzok không có sóng điện thoại, không có internet, chỉ có bạn và thiên nhiên bao la rộng lớn, với những người dân chất phác, hiền hậu và mến khách.

Tới nơi này mọi phiền muộn, hối hả, tất bật của cuộc sống hiện đại dường như bị bỏ lại đằng sau trong một khoảnh khắc ngắn ngủi.

Bạn sẽ được đắm chìm trong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, tận mắt trông thấy cuộc sống khác, nền văn hóa khác, cuộc sống bình dị của người dân khi không có những phương tiện hiện đại như thế nào.

Tuy để đến được làng Korzok thì bạn khá mệt mỏi, nhưng những gì bạn được trải nghiệm ở đây sẽ rất xứng đáng.Description

Contact

Lolivi
Vietnam

Social