Nguyệt Nha Tuyền – hồ nước hình mặt trăng giữa sa mạc khô cằn

Nguyệt Nha Tuyền là một hồ nước ngọt có hình trăng lưỡi liềm nằm trong một ốc đảo thuộc sa mạc Gobi, cách thành phố Đôn Hoàng, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc 5km.

Nguyệt Nha Tuyền là một hồ nước ngọt có hình trăng lưỡi liềm nằm trong một ốc đảo thuộc sa mạc Gobi, cách thành phố Đôn Hoàng, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc 5km về phía nam.

Hồ Crescent phiên âm tiếng Hán là Nguyệt Nha Tuyền, một hồ nước ngọt có hình trăng lưỡi liềm nằm trong 1 ốc đảo của sa mạc Gobi.
Ốc đảo này được cho là đã tồn tại 2.000 năm nhưng nó đã và đang dần bị thu hẹp nhanh chóng do sa mạc hóa.
Nguyệt Nha Tuyền có 218m chiều dài và 54m chiều rộng, mực nước hồ đã giảm gần 8m trong 3 thập kỷ qua.
Ốc đảo này nổi tiếng với một bề dày văn hóa khá lâu đời: đây là điểm dừng chân không thể bỏ qua của các thương nhân đến từ Ả Rập trên Con Đường Tơ Lụa huyền thoại.
Ngoài ra, nó cũng nằm trên tuyến hành trình tìm về cõi Phật của các tín đồ Phật giáo từ khắp nơi.
Đối với người Trung Hoa cổ đại, ốc đảo này được xem là cửa ngõ phía Tây của Trung Quốc. Du khách đến nơi đây sẽ có dịp chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những công trình kiến trúc mang đặc trưng phong kiến xưa, không khác gì một cung điện giữa sa mạc hoang vu. Tuy vậy, những năm gần đây, hồ nước này ngày càng bị bị “nuốt chửng” bởi hiện tượng sa mạc hóa
Từ năm 2006, chính phủ Trung Quốc đã quyết định “giải cứu” ốc đảo này bằng cách giảm thiểu hiện tượng sa mạc hóa, lấp đầy nước cho Crescent Lake và tập trung phát triển du lịch. Đến nay, ngày càng nhiều khách du lịch tìm đến tham quan Crescent Lake.
Bên cạnh hồ nước trong xanh là một ngôi chùa cổ truyền thống có niên đại từ thời nhà Hán
Du khách đến đây ngoài việc được chiêm ngưỡng cảnh tượng hiếm hoi của ốc đảo sa mạc còn có thể tham gia nhiều hoạt động giải trí như cưỡi lạc đà, “lướt sóng cồn” hay trượt cát.
Vẻ đẹp độc đáo và lịch sử của Nguyệt Nha Tuyền thu hút du khách đến khám phá.
Xưa Nguyệt Nha Tuyền(月牙泉) còn có tên Ác Oa Trì, Sa Tỉnh, Dược Tuyền. Tên goi Nguyệt Nha Tuyền được đặt từ thời nhà Thanh.
Do quá trình sa mạc hóa nên diện tích và chiều sâu của hồ đang ngày càng sụt giảm.
Chính phủ Trung Quốc đang tìm mọi cách để cứu lấy cảnh quan có niên đại hàng nghìn năm này khỏi thảm cảnh biến mất vĩnh viễn.


Description

Contact

Lolivi
Vietnam

Social