Ruộng muối Hòn Khói đẹp lạ dưới ống kính du khách

Hình ảnh mưu sinh vất vả của diêm dân trên ruộng muối chát mặn ở Hòn Khói, Khánh Hòa đã được du khách lưu lại khi đến đây.

Nằm cách thành phố Nha Trang khoảng hơn một giờ đi xe theo hướng Bắc, trên địa bàn huyện Ninh Hòa, Hòn Khói với bãi biển Dốc Lết tuyệt đẹp là địa điểm du lịch lý tưởng của du khách khi đến Khánh Hòa. Không chỉ có vậy, ở đây còn nổi tiếng với những cánh đồng muối trắng tinh mặn nồng vị biển.

Đến đây, du khách có thể tận mắt chứng kiến một ngày làm việc của diêm dân trên các ruộng muối. Ngay từ lúc gà chưa gáy, những diêm dân này đã phải ra đồng để bắt đầu cho một ngày làm bạn với muối.

 

Điều đặc biệt khi lao động chính trên các ruộng muối ở đây hoàn toàn là nữ giới. Chỉ với một đôi gánh tre là họ có thể bắt đầu công việc gánh muối của mình.

 

Chỉ có lác đác một ít lao động là nam giới làm các công việc cào muối.

 

Những ụ muối trắng tinh được xúc vào đầy hai thúng để gánh về nơi tập kết muối.

 

Từng đoàn người nối đuôi nhau với những bước chân trĩu nặng vì muối.

 

Các diêm dân cứ cần mẫn gánh từng gánh muối từ khi mặt trời chưa thức giấc.

 

... đến lúc mặt trời lên cao quá đầu người, đống muối thì ngày càng cao, họ phải gánh lên tận đỉnh khiến công việc đã mệt nhọc càng thêm vất vả hơn.

 

Cứ hết lượt này đến lượt khác, ngày này qua ngày khác họ cần mẩn, chăm chỉ lặp đi lặp lại công việc mưu sinh nặng nhọc đầy vất vả này.

 

Những đống muối ngày càng cao cũng là lúc mồ hôi của các diêm dân đổ xuống ngày càng nhiều. Tuy công việc nặng nhọc, vất và là thế nhưng thu nhập của họ cũng chỉ đủ để trang trải cho cuộc sống hằng ngày.

 

Trong ánh ban mai, hình ảnh thu hoạch muối của các diêm dân tạo nên những bức tranh thật đẹp, thật ý nghĩa.

 

Phút nghỉ ngơi hiếm hoi của các diêm dân. Lúc này họ tranh thủ ăn sáng ngay trên ruộng muối để tiếp tục bắt tay vào công việc.

 

Khi mặt trời nắng gắt cũng là lúc họ hoàn thành công việc vất vả với những giọt mồ hôi mặn chát vị biển. Vòng quay công việc nhàm chán, cực nhọc này lại tiếp tục lặp đi lặp lại hết ngày này đến ngày khác trong cuộc mưu sinh của họ.Description

Contact

Lolivi
Vietnam

Social