Tour “độc” khám phá tranh tường đường phố châu Âu

Một trong những hành trình thưởng lãm các thành phố châu Âu đang nhận được sự quan tâm của nhiều du khách là thưởng lãm các “thánh địa” của loại hình nghệ thuật này.

Một trong những hành trình thưởng lãm các thành phố châu Âu đang nhận được sự quan tâm của nhiều du khách là thưởng lãm các “thánh địa” của loại hình nghệ thuật này.

Sau những điều tiếng, nghệ thuật tranh tường đường phố đã thật sự bùng nổ trên thế giới. Tại nhiều thành phố châu Âu, nghệ sĩ được phép dùng cảm hứng của mình để tạo sinh khí cho các công trình đô thị bỏ xó, thậm chí để hồi sinh những phần bị bỏ hoang hoặc biến những dãy nhà đơn điệu trở nên ấn tượng hơn.

Theo các đường tour này, bạn sẽ chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật trên mọi góc phố, từ hẻm nhỏ đến đường lớn. Cảm giác nhìn hình đoán ý các bức vẽ khổng lồ với màu sắc ấn tượng trên các tường nhà hay ở cả một dãy phố hẳn là một trải nghiệm khó quên.

1. Thành phố nghệ thuật đường phố” của Bristol, Anh

Biệt danh “thành phố nghệ thuật đường phố” của Bristol ở Tây Nam nước Anh phần lớn nhờ vào nghệ sĩ Banksy nổi tiếng thế giới khi những tác phẩm đầu tiên của nghệ sĩ xuất hiện trên các bức tường nhà ở Bristol.

Nhưng trên mọi ngả đường Bristol cũng không thiếu sự sáng tạo của giới nghệ sĩ địa phương từ thập niên 1980. Và khu phố Stokes Croft hay St Paul ở phía Bắc Bristol thật sự là là bộ sưu tập ngoài trời với những bức vẽ 3D sống động.

2. Thành phố Cologne, Đức

Nhiều người cho rằng thành phố Cologne ở Đức là “thánh địa” của nghệ thuật đường phố, bởi tranh tường mọi chủ đề, mọi cách thức thể hiện như đập vào mắt du khách ở mọi nơi.

Cologne còn hấp dẫn người hâm mộ qua lễ hội tranh tường CityLeaks được tổ chức từ năm 2011 và duy trì đến nay. Với hành trình thưởng lãm nghệ thuật tranh tường ở Cologne, khu phố Belgisches Viertel và Ehrenfeld là những điểm tiêu biểu khi có nhiều tác phẩm nhất và đặc sắc nhất.

3. “Thành phố đại học” Ghent, Bỉ

Nếu muốn khám phá văn hóa đô thị ở Bỉ, bạn có thể chọn “thành phố đại học” Ghent. Những tên tuổi lớn của nghệ thuật đường phố như Roa, Hardnesh, Blisser, Jolly… đều có tác phẩm nơi đây. Và phố Werregarenstraat ở Ghent được xem là nơi xóa bỏ mọi giới hạn trong nghệ thuật tranh tường.

Trong hành trình này, Doel, một ngôi làng bỏ hoang cách Ghent khoảng 50km về phía Đông Bắc, là nơi phải đến. Các nghệ sĩ đô thị địa phương và quốc tế đã tái tạo sức sống sinh động cho Doel qua những bức vẽ đa sắc thái…

4. Rotterdam của Hà Lan

Đây là thành phố có nền văn hóa ngầm rất phát triển và nghệ thuật đường phố cũng không ngoại lệ. Thiên hướng nghệ thuật đô thị được khẳng định mạnh mẽ với sự kiện Reflexo on Urban Art (RUA) vào năm 2009, để Rotterdam trở thành nơi phát hiện tài năng nghệ sĩ tranh tường của châu Âu.

Hiện các tác phẩm của những nghệ sĩ quốc tế tham gia (RUA) vẫn còn tồn tại ở nhiều góc phố Rotterdam, đặc biệt dọc khu phố Noorderkanaalweg hay Schiestraat, sát bên nhà ga trung tâm.

5. Thành phố Milano, Italy

Bên cạnh danh tiếng “kinh đô thời trang Italy”, thành phố Milano còn là nơi thí nghiệm của nghệ thuật đường phố. Tại nhiều nơi ở Milano, các nghệ sĩ để lại những bức vẽ 3D ấn tượng. Một dự án trang trí các nắp cống bằng loại hình này cũng đang được khởi động.

Khám phá tranh tường Milano, những khu phố như Navigli, Isola… sẽ khiến bạn phải trầm trồ, thán phục trí sáng tạo của người nghệ sĩ.

6. Thành phố Barcelona của Tây Ban Nha

Thành phố này xứng danh là một phòng triển lãm ngoài trời khi tranh tường tràn ngập các nẻo đường và thường ở những nơi bất ngờ nhất.

Không chỉ có tác phẩm riêng, các nghệ sĩ nổi tiếng còn chung tay tạo nên những tác phẩm tập thể đặc sắc cho Barcelona trong mùa lễ hội nghệ thuật đường phố Barcelona. Vì vậy, hành trình “Các đường phố nói chuyện” luôn đắt khách.

7. Thành phố Linz, Áo

Tranh tường được sử dụng để khôi phục sự sống cho một số nhà máy cũ từng tạo nên danh tiếng cho thành phố Linz ở Áo. Đó là trường hợp của Tabakfabrik, một nhà máy thuốc lá đã đóng cửa nay được tái tạo thành một không gian sáng tạo của nghệ sĩ đường phố.

Với hành trình ở Linz, dạo thuyền, đến các bến tàu là cách khám phá tác phẩm nghệ thuật đường phố thú vị nhất. Ngoài ra, du khách còn được tham gia các khóa học cấp tốc tại các xưởng vẽ về loại hình này.

8. Thành phố Porto, Bồ Đào Nha

Tại Bồ Đào Nha, thành phố Porto là nơi có nhiều tòa nhà bỏ hoang được tái sinh nhờ nghệ thuật đô thị. Bạn có thể tìm thấy mọi hình thái diễn đạt nghệ thuật tranh tường ở các công trình xây dựng vắng bóng người trong hàng chục năm.

Và Hazul Luzah, một trong những nghệ sĩ đường phố địa phương nổi tiếng nhất, đã có hơn 60 tác phẩm rải rác khắp thành phố.

Năm 2014, Porto có một triển lãm nghệ thuật đường phố cực kỳ ấn tượng với tâm điểm là một tòa nhà năm tầng bỏ trống bỗng chốc biến thành một công trình nghệ thuật đủ để cuốn hút bước chân du khách…

9. Thành phố Thessaloniki, Hy Lạp

Trong những năm khủng hoảng kinh tế gần đây, nghệ thuật đường phố trở thành một trong những kênh biểu hiện sự phản kháng của người dân Hi Lạp, trong đó Thessaloniki là nơi tập trung nhiều tác phẩm đường phố nhất.

Lễ hội hằng năm tại Thessaloniki là nơi các nghệ sĩ thể hiện tài năng bên cạnh các nhóm trình diễn âm nhạc và vũ điệu dân gian. Trên bước đường khám phá nghệ thuật đô thị nơi đây, nếu may mắn bạn có thể bắt gặp một nghệ sĩ đang miệt mài sáng tác và thoải mái trao đổi với họDescription

Contact

Lolivi
Vietnam

Social