Trekking trên cung đường đẹp nhất Việt Nam

Đối với người phượt thủ, chắc hẳn không ai còn xa lạ với hình thức trekking – du lịch mạo hiểm chỉ bằng đôi chân của mình. Trekking, là lúc ta cảm nhận được từng hơi thở của đất trời và ta như hòa làm một cùng giọt mồ hôi rơi đầy trên má....

Cung đường offroad Tà Năng – Phan Dũng đi qua cả 3 tỉnh Lâm Đồng, Ninh Thuận và Bình Thuận với tổng chiều dài lên đến 55km, có độ cao dốc xuống từ 1.100m xuống đến 500m. Cung đường này xuất phát từ Tà Năng thuộc huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng và kết thúc ở miền núi xã Phan Dũng, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.

 

Tà Năng – Phan Dũng là cung đường đi qua cả 3 tỉnh - Ảnh: Trung Phạm

Cung đường đất đỏ gập ghềnh với nhiều đoạn đồi chỉ nghiêng có 30 – 40 độ nên dĩ nhiên chúng chẳng thể dành cho những người mong muốn du lịch nghỉ dưỡng, nhẹ nhàng nhiều tiện nghi được phục vụ sẵn. Đi trekking Tà Năng – Phan Dũng, người lữ hành phải luôn trong tâm thế sẵn sàng đối mặt với nhiều thử thách, khó nhọc. Thế nhưng vì mê mẩn vẻ đẹp không nơi nào sánh bằng mà không ít đoàn phượt thủ đã lựa chọn Tà Năng – Phan Dũng để trải nghiệm đôi chân mình.

 

Vì yêu vì thích - Ảnh: Trung Phạm

 

Nên không ít người đi phượt lựa chọn nơi đây để thử thách đôi chân - Ảnh: Trung Phạm

Như một dải lụa xanh ngát của đồng cỏ và hàng thông ven rừng, sự chuyển tiếp như có chủ đích của người mẹ thiên nhiên từ cao nguyên xuống duyên hải miền Trung luôn có những thước phim đẹp mắt thể hiện ngay trước đôi mắt người đi trekking.

 

Đồng cỏ xanh ngát trên lối đi - Ảnh: Trung Phạm

Đó là làn sương mờ mỏng manh phố núi lảng vảng trên ngọn đồi, mang luồng gió mát lạnh phả vào người. Đó là tia nắng mai óng ánh len lỏi qua rừng cây, chiếu rọi lên thảm cỏ còn đọng hạt sương đêm chưa nỡ tan. Đó là tiếng chim véo von cất tiếng hót đâu đây giữa núi đồi cứ nối đuôi nhau chạy tít tắp như một thế giới vô thực mà ta lỡ lạc bước vào không lối thoát.

 

Làn sương mờ còn lảng vảng đâu đây - Ảnh: Trung Phạm

Trekking trên cung đường Tà Năng – Phan Dũng, người lữ hành có thể tùy chọn một ngọn đồi nào đó để dựng lều trại qua đêm, trải nghiệm cuộc sống yên bình giữa thiên nhiên khi chỉ còn màn đêm u tịch, khi chỉ còn gió núi và sao trời làm bầu bạn bên bếp lửa rực hồng.

 

Chọn một ngọn đồi đẹp - Ảnh: Clip Tuan Lai

 

Dựng trại và cảm nhận hương vị thiên nhiên giao hòa - Ảnh: Clip Tuan Lai

Ghé Tà Nung – Phan Dũng, người đi phượt không thể bỏ qua mốc tam giác, nơi giao nhau giữa ba tỉnh Lâm Đồng, Ninh Thuận và Bình Thuận. Cách đó không xa là dòng thác Yavly tung bọt trắng xóa đang thủ thỉ lời ca róc rách cùng núi rừng như cô sơn nữ lặng lẽ bàng quang với thế giới bên ngoài. Trầm mình vào dòng nước tươi mát cho trôi hết bụi đường và cả mệt nhọc thì không còn gì tuyệt bằng.

 

Mốc tam giác nhất định phải ghé - Ảnh: Trung Phạm

 

Thác Yavly trong lành - Ảnh: Trung Phạm

 

Gột bỏ mọi mệt nhọc trên đường - Ảnh: Trung Phạm

Đỉnh dốc Dầu, nơi cao nhất của cung đường trekking Tà Năng – Phan Dũng được xem là địa điểm ngắm cảnh tuyệt nhất. Khi bình minh bắt đầu ló dạng, hơi sương đêm giống như làn khói nhẹ từ từ rời xa màu xanh của cỏ cây, đồng nội để ánh mặt tời đỏ rực nhuốm màu lên mọi thứ. Thế rồi người lữ hành tưởng chừng như phiêu du vào thắng cảnh mộng mơ trữ tình kéo dài khắp triền này đến đồi nọ nơi hoang sơ núi rừng. Để khi ánh hoàng hôn buông xuống, Tà Năng – Phan Dũng lại khoác lên mình chiếc áo trầm tư đượm buồn, cuốn hút.

 

Thơ một một góc nhìn ở Tà Năng – Phan Dũng - Ảnh: Trung Phạm

Tà Năng – Phan Dũng núi đồi trùng trùng điệp điệp đến khi được tận mắt chứng kiến vẫn không thể tin lại có nơi nào đẹp đến nao lòng như vậy. Để bước chân cứ muốn dừng lại cùng không gian nơi đây, chẳng muốn về.

 

Cảnh đẹp nơi đây khiến người lữ khách chẳng muốn về - Ảnh: thaihoa777

Đây là một cung đường khó, vì thế người phượt thủ nên đi theo đoàn và mang đầy đủ các vật dụng đi rừng từ trang phục, lều bạt đến thức ăn, đồ uống, y tế,… Trong quá trình đi nên cẩn thận, không tách đoàn, chú ý quan sát xung quanh để tránh rắn độc, bọ cạp, ong vò vẽ có thể gây nguy hiểm đến mình.

 

Tà Năng – Phan Dũng cũng chứa đựng nhiều nguy hiểm - Ảnh: thaihoa777

 

Vì thế hãy chuẩn bị thật kỹ hành trang và nên đi theo đoàn - Ảnh: Trung Phạm

Tà Năng – Phan Dũng em ơiMiên man đồng nội triền đồi xanh tươiLàn sương nhẹ quấn quanh ngườiTưởng như lạc bước bồng lai thế trần.

 

Hành trình trekking Tà Năng – Phan Dũng

Đẹp lắm cung đường trekking khó nơi nào sánh bằng Việt Nam, đẹp lắm những gì mà tạo hóa đã ban tặng và đẹp lắm những bàn chân đã in dấu qua xứ sở bồng lai nơi ấy. Nếu là người ưa mạo hiểm, thích khám phá thì hãy lưu lại cái tên Tà Năng – Phan Dũng trong trí nhớ để đợi có cơ hôi là đi ngay thôi, bạn nhé!Description

Contact

Lolivi
Vietnam

Social