Vạ vật cảnh sống bên trong những “căn hộ quan tài” ở Hong Kong

Hong Kong (Trung Quốc) nổi tiếng là một trong những thành phố phát triển nhất thế giới nhưng ít ai biết rằng, đằng sau sự hoa lệ ấy là khoảng 200.000 người trong số 7,5 triệu dân đang phải sống trong điều kiện chật hẹp được ví như những “căn hộ quan tài”.

Hong Kong (Trung Quốc) nổi tiếng là một trong những thành phố phát triển nhất thế giới nhưng ít ai biết rằng, đằng sau sự hoa lệ ấy là khoảng 200.000 người trong số 7,5 triệu dân đang phải sống trong điều kiện chật hẹp được ví như những “căn hộ quan tài”.

Nhiếp ảnh gia Benny Lam đã ghi lại cảnh sống tù túng của một bộ phận người dân tại Hong Kong, trước tình trạng giá nhà đất tăng cao ngất ngưởng ở đây.
Khoảng 200.000 người dân Hong Kong đã phải sống trong những căn hộ vô cùng chật hẹp, được ví là “chung cư quan tài”, với diện tích chỉ đủ để một người nằm ngủ.
Diện tích những buồng ngủ như trên ảnh chỉ khoảng 1,5m2. Những căn hộ khoảng 40m2 có thể phân chia thành gần 20 buồng ngủ hai tầng kín mít. Liên Hợp Quốc đã lên án những căn hộ này là “một sự xúc phạm đến phẩm giá con người”.
Giá nhà tại Hong Kong tăng tới 50% trong vòng 5 năm qua. Bởi vậy đây là lựa chọn duy nhất của những người có thu nhập thấp. Người thuê ở những căn hộ này thuộc đủ thể mọi lứa tuổi và giới tính.
Chủ nhân của căn hộ này nói với National Geographic rằng: “Ngày hôm đó, tôi trở về nhà và khóc vì điều kiện sống của mình”.
Giá thuê nhà tại Hong Kong đang ở mức cao kỷ lục, trung bình vào khoảng 1.380USD/m2. Một người có thể phải bỏ ra 300USD cho một “nhà quan tài” chỉ 1 m x 2 m.
Gần như tất cả mọi sinh hoạt đều diễn ra trong không gian nhỏ bé này.
Chính quyền Hong Kong đã thông báo kế hoạch xây dựng thêm nhiều nhà ở dành cho người có thu nhập thấp trong thập kỷ tới.
Theo đó, đến năm 2027, đặc khu này sẽ có thêm 280.000 căn nhà ở xã hội và 180.000 căn nhà riêng.
Hiện gần 300.000 đã nộp đơn đăng ký nhà ở xã hội. Với số lượng này, một người phải đợi trung bình 4,7 năm mới có được nhà.
“Những người này là một phần cuộc sống của chúng ta, họ chính là những người có mặt trong cuộc sống của bạn mỗi ngày. Họ đang phục vụ bạn như những bồi bàn trong các nhà hàng nơi bạn ăn, họ là nhân viên bảo vệ trong các trung tâm mua sắm mà bạn đang đi dạo hoặc những người làm vệ sinh và những người giao hàng trên các đường phố bạn đi qua. Sự khác biệt duy nhất giữa chúng ta và họ là ngôi nhà của họ. Đó là một vấn đề nhân phẩm“, Benny Lam, tác giả bài viết trên Nationalgeographic nói.
Đối lập với những căn hộ ngột ngạt là những ánh đèn neon quyến rũ của Hong Kong.


Description

Contact

Lolivi
Vietnam

Social