Hòn đảo có hình dạng như một dấu vân tay khổng lồ giữa biển khơi

Nhìn từ trên cao xuống, hòn đảo nhỏ bé nằm ở biển Adriatic thuộc ngoài khơi bờ biển của Croatia trông giống như một dấu vân tay khổng lồ nằm giữa biển khơi.

Nhìn từ trên cao xuống, hòn đảo nhỏ bé nằm ở biển Adriatic thuộc ngoài khơi bờ biển của Croatia trông giống như một dấu vân tay khổng lồ nằm giữa biển khơi.

Hòn đảo nhỏ bé này có diện tích chỉ vỏn vẹn 1,4km2, nằm trong quần đảo Sibenik trên bờ biển Dalmatian (Croatia). Cả đảo được bao phủ hoàn toàn bởi mạng lưới các bức tường đá khô. Đây là những bức tường xây thấp men theo các dãy núi. Từ trên cao nhìn xuống, hòn đảo hình bầu dục không khác gì dấu vân tay khổng lồ.

Nhiều bờ biển của Croatia đặc trưng bởi địa hình núi đá vôi. Và cũng giống như nhiều quốc gia ở Tây Âu như Ireland, Anh và Scotland, phần lớn vùng nông thôn và bờ biển của Croatia được bao bọc ôm trọn bằng những bức tường đá khô. Lối xây dựng này có từ nhiều thế kỷ, từng được người xưa dùng để đánh dấu ranh giới giữa các vùng đất nông nghiệp lân cận.

Để tạo nên những bức tường này, thay vì dùng vữa kết nối các hòn đá với nhau, người ta cẩn thận chọn từng miếng đá và xếp chồng lên nhau như mảnh ghép. Thậm chí có những bức tường kéo dài tới hàng km. Tại Baljenac, một hòn đảo chỉ dài nửa cây số nhưng các bức tường thành có chiều dài tới 23km. Còn ở Pag, hòn đảo có đường bờ biển dài nhất biển Adriatic, người nông dân còn xây dựng bức tường đá khô có chiều dài hơn 1000km.

Ngoài tác dụng xác định ranh giới đất nông nghiệp, các bức tường này còn rất có ích cho việc canh tác.

Gần đây, Chính phủ Croatia đang trình UNESCO sớm công nhận hòn đảo và các bức tường đá khô vào danh sách Di sản Thế giới.Description

Contact

Lolivi
Vietnam

Social