Kỳ lạ hồ nước sôi ở Dominica

 Vườn quốc gia Morne Trois Pitons trên quốc đảo Dominica vùng Caribe nổi tiếng với 5 ngọn núi lửa, hàng chục mạch nước nóng tọa lạc trên diện tích 7.000ha còn được biết đến với hồ nước sôi lớn thứ 2 thế giới, Lago Enriquillo, được ghi nhận là di sản thiên nhiên UNESCO từ năm nay

 Vườn quốc gia Morne Trois Pitons trên quốc đảo Dominica vùng Caribe nổi tiếng với 5 ngọn núi lửa, hàng chục mạch nước nóng tọa lạc trên diện tích 7.000ha còn được biết đến với hồ nước sôi lớn thứ 2 thế giới, Lago Enriquillo, được ghi nhận là di sản thiên nhiên UNESCO từ năm nay.

Hồ nước sôi nằm trong khuôn viên Vườn quốc gia thực tế là một lỗ thoát khí nằm bên trên các dòng dung nham và khí nóng từ núi lửa nên cả hồ tràn ngập một thứ nước xanh xám sôi sùng sục ở nhiệt độ 90°C. Hồ rộng khoảng 76m, chỉ nhỏ hơn hồ nước nóng Frying Pan ở thung lũng Waimangu của New Zealand, nằm trên độ cao hơn 760m so với mực nước biển.

Hồ được phát hiện lần đầu tiên bởi hai người Anh làm việc tại Dominica vào năm 1875. Cuối năm đó, một trong hai người phát hiện ra hồ nước, cùng một nhà thực vật học của chính phủ được giao nhiệm vụ nghiên cứu về hiện tượng tự nhiên này. Họ đo nhiệt độ nước ven hồ là vào khoảng 82-92°C, song không cách nào đo được nhiệt độ ở phần giữa đang sôi sùng sục của hồ. Ước tính, hồ sâu ít nhất 60m.

Lượng nước trong hồ được duy trì bởi lượng mưa và nước chảy vào tư hai dòng suối nhỏ. Nước thấm xuống lớp dung nham và bị đun sôi. Sau đợt phun trào năm 1880, hồ nước gần như biến mất, thay vào đó là một cột nước nóng. Mực nước của hồ biến động liên tục là bởi, theo các nhà địa chất, hồ nước nằm cắt ngang mạch nước ngầm của khu vực này nên nó cứ bị cạn đi rồi lại được làm đầy nhanh chóng.

Không có con đường nào dẫn thẳng đến Boiling Lake, thay vào đó bạn sẽ phải vượt 13km qua những con suối lưu huỳnh, những hẻm núi, thung lũng, trèo đèo và thậm chí cả bơi. Đây thực sự là một hành trình đầy gian nan nhưng rất thú vị dành cho những người ưa mạo hiểm và thích khám phá.

Để chuẩn bị cho chuyến đi đến Boiling Lake, ngoài những vật dụng cần thiết cho hơn 6 giờ đi bộ, bạn không nên đeo trang sức theo mình vì những dòng suối lưu huỳnh có thể làm hư hại chúng.

Hành trình sẽ bắt đầu từ ngôi làng nhỏ Ladrat tới hẻm núi Titou. Hẻm núi này là 1 trong những nơi tuyệt vời nhất để làm giảm đi những đau đớn và mệt mỏi trong hành trình của bạn. Những tay bơi liều lĩnh có thể bơi sâu vào trong hẻm để tới thác nước nhỏ ở cuối con đường.

Nhưng khuyến cáo là nước ở đây rất sâu và không có chỗ nào để cho bạn bấu víu được. Bạn cũng có thể chọn ngâm mình dưới dòng suối nước khoáng bên dưới hẻm núi.

Sau hẻm núi Titou sẽ là sông Breakfast. Đúng như tên gọi “bữa sáng” của nó, đây là nơi thích hợp để bạn dừng chân ăn uống, hít thở không khí trong lành và thưởng thức cảnh vật tuyệt đẹp xung quanh. Nhất định bạn phải dừng chân tại dòng sông này để nghỉ ngơi lấy sức bởi phía trước bạn còn là 1 hành trình dài nữa. Bạn nên lấy đầy nước mang theo bởi đây là nơi cuối cùng trên hành trình có nước sạch cho bạn.

Từ sông Breakfast bạn sẽ leo lên đỉnh của thung lũng Desolation (đỉnh hoang tàn). Đặt chân đến đây là bạn đã chứng minh được sự dẻo dai và sức khỏe của mình rồi. Đứng trên đỉnh thung lũng Desolation bạn có thể nhìn được quang cảnh ngọan mục xung quanh. Đặc biệt, bạn sẽ nhìn thấy những cột hơi nước đang bốc cao lên từ Boiling Lake.

Và bây giờ là lúc mà bạn leo từ đỉnh thung lũng Desolation xuống hồ. Đây là quãng đường cực kì khó khăn. Rất nhiều người thậm chí đã muốn quay trở lại.

Khi đến đây, dưới thung lũng, bạn sẽ được nhìn thấy những màu sắc khác nhau mà bạn chưa bao giờ tuởng tượng nổi nước lại có màu này. Không có một loài thực vật hay động vật nào có thể sống ở đây ngoài những lỗ phun khí. Và giờ thì hành trình của chúng ta đã kết thúc với Boiling Lake.Description

Contact

Lolivi
Vietnam

Social