Phượng Hoàng cổ trấn thơ mộng bên dòng Đà Giang

Phượng Hoàng không chỉ là một cổ trấn đẹp và nên thơ mà còn là trung tâm kinh tế, chính trị xã hội của cả vùng. Nằm cạnh con sông Đà Giang, thành cổ còn lưu giữ nhiều thành quách, những dãy phố, những căn nhà cổ, gia trang, văn miếu, đền chùa. Có tuổi thọ 1300 năm, Phượng Hoàng trở thành một trong những bảo tàng sống về văn hóa các dân tộc.

Phượng Hoàng không chỉ là một cổ trấn đẹp và nên thơ mà còn là trung tâm kinh tế, chính trị xã hội của cả vùng. Nằm cạnh con sông Đà Giang, thành cổ còn lưu giữ nhiều thành quách, những dãy phố, những căn nhà cổ, gia trang, văn miếu, đền chùa. Có tuổi thọ 1300 năm, Phượng Hoàng trở thành một trong những bảo tàng sống về văn hóa các dân tộc.

Phượng Hoàng không chỉ là một cố trấn đẹp và nên thơ mà còn là trung tâm kinh tế, chính trị xã hội của cả vùng. Nằm cạnh con sông Đà Giang, thành cổ còn lưu giữ nhiều thành quách, những dãy phố, những căn nhà cổ, gia trang, văn miếu, đền chùa. Có tuổi thọ 1300 năm, Phượng Hoàng trở thành một trong những bảo tàng sống về văn hóa các dân tộc của Trung Quốc.

Dọc sông Đà Giang chỉ khoảng 5km có rất nhiều cầu gỗ, cầu đá.. nhưng đặc biệt nhất có lẽ là cầu Hồng Kiều duyên dáng với kiến trúc mái che, một chiếc cầu – nhà tương tự như Chùa Cầu ở Hội An. Cây cầu được đổ trụ bằng những cột đá theo nhịp bước chân, có hai luồng đi theo hai chiều ngược nhau, cách đó không xa là một cây cầu gỗ gồm những đoạn bắc qua mố trụ đứng chênh vênh, bề rộng chỉ chừng hơn nửa mét.

Con sông Đà Giang chảy qua cổ trấn không quá sâu, đáy sông có nhiều tảo và rêu tạo cho mặt nước một màu xanh lục. Điều thú vị là người dân nơi đây vẫn giữ thói quen giặt giũ, tắm táp, làm đồ ăn, rửa rau củ quả trước khi chế biến trên sông. Và dường như tắm sông vào mỗi sáng hay chiều đã trở thành một nghi thức quen thuộc của họ. Bạn có thể thuê một chiếc thuyền nhỏ thả lừng lờ theo dòng nước để ngắm nhìn khung cảnh thú vị hai bên bờ.

Ban đầu, Phượng Hoàng chỉ là một thành cổ nhỏ nằm về một phía của bờ sông. Theo thời gian, người địa phương chuyển sang sinh sống ở cả hai bờ, khiến nơi đây trở thành một điểm nhấn đặc biệt của thành. Buổi tối, bạn nên mua những đèn hoa đăng được làm bằng giấy của người Thổ Gia với nhụy là một cây nến nhỏ, thắp lên ước mơ của mình và thả xuống dòng sông, biết đâu một ngày nào đó điều ước của bạn sẽ trở thành hiện thực.

Cổ trấn không quá rộng, bạn chỉ cần đi bộ thong thả khoảng hai ngày là sẽ thăm thú hết nơi đây. Tuy nhiên, bạn nên đi thật chậm, ngắm nhìn cảnh sinh hoạt thường nhật của người dân, dạo chơi trên những cây cầu cổ hay thuê một chiếc thuyền nhỏ xuôi theo dòng Đà Giang để cảm nhận được sự thư thái trong tâm hồn.

Thông tin thêm: 

Visa nhập cảnh 1 lần vào Trung Quốc hiện tại là 60 USD. Bạn có thể nộp trực tiếp tại đại sứ quán hoặc thông qua các công ty du lịch. Trong vòng 5 ngày làm việc, bạn sẽ có visa.

Có rất nhiều cách để tới Phượng Hoàng nnhưng phổ biến như sau:

– Đi tàu từ ga Gia Lâm: bạn mua vé trực tiếp tại ga hoặc theo số 04.3991.6054, giá vé khoảng 800.000VND và đi từ đêm hôm trước tới trưa hôm sau là tới ga Nam Ninh.

– Đi xe khách chất lượng cao từ Hà Nội: Bạn có thể mua vé tại khách sạn Kim Liên, điện thoại 04 35770434, giá vé khoảng 450.000VND

– Đi ô tô tới cửa khẩu Hữu Nghị, sau đó bắt taxi ra bến xe khách để mua vé đi tới Nam Ninh.

Chọn phương tiện nào phụ thuộc vào điều kiện và hoàn cảnh của bạn. Tới Nam Ninh, bạn mua tiếp vé của chuyến tàu mang số hiệu 2012 tới ga Cát Thủ. Xuống ga là có xe buýt đi Phượng Hoàng chờ sẵn, khoảng cách chừng 55km, giá vé là 20tệ (khoảng 70.000 VND/khách).

Nhà nghỉ, khách sạn ở Phượng Hoàng dao động từ 80-120 tệ/phòng đôi, đặc sản ở nơi đây chính là những món cá được chế biến cầu kì và phong phú.

Ít nhất nên dành từ 2-3 ngày để khám phá cổ trấn này. Bạn nên dậy thật sớm để nghe tiếng chày đập áo của người dân. Buổi tối dọc hai bờ có rất nhiều quán bar, café, hàng ăn với giá cả khá dễ chịu.Description

Contact

Lolivi
Vietnam

Social