Tây Tạng – mùa săn đông trùng hạ thảo

Vào mỗi mùa xuân, khi nấm ký sinh làm sâu bướm chết khô lại, trồi lên mặt đất, dân du mục Tây Tạng lại bắt đầu hành trình săn tìm đông trùng hạ thảo. Theo chân những người du mục, phóng viên ảnh Kevin Frayer đã ghi lại được hành trình khó khăn săn lùng thứ thảo dược quý hiếm này.

Vào mỗi mùa xuân, khi nấm ký sinh làm sâu bướm chết khô lại, trồi lên mặt đất, dân du mục Tây Tạng lại bắt đầu hành trình săn tìm đông trùng hạ thảo. Theo chân những người du mục, phóng viên ảnh Kevin Frayer đã ghi lại được hành trình khó khăn săn lùng thứ thảo dược quý hiếm này.

Đông trùng hạ thảo là một loại đông dược quý có bản chất là một loại nấm ký sinh trên sâu bướm sống trong lòng đất, là vốn quý của y học cổ truyền Tây Tạng và Trung Hoa. Theo y học cổ truyền Á Đông, đông trùng hạ thảo có tác dụng điều trị rất nhiều loại bệnh từ hen suyễn, ung thư tới yếu sinh lý. Và do đó, giá của loại thảo dược này cũng rất cao, những loại quý hiếm nhất lên tới hơn 1 tỷ đồng cho gần nửa ki-lô-gam.

Tuy nhiên, đông trùng hạ thảo cũng rất khó tìm, và càng lên cao thì cơ hội tìm kiếm được loại đông trùng hạ thảo có giá trị càng lớn, do đó những người du mục đã di chuyển lên những nơi có độ cao đến hơn 4.500m, những nơi có địa hình hiểm trở, khó tiếp cận, cày xới những đồng cỏ để tìm kiếm. Việc làm này ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường tự nhiên nơi đây, khi các đồng cỏ chăn nuôi gia súc bị hủy hoại bởi những cuộc săn lùng này.

Theo nhiếp ảnh gia Frayer, cách đây một năm, họ có thể kiếm được 100 con một ngày thì giờ, chỉ kiếm được 4 con. Điều đó cho thấy cân bằng sinh thái ở nơi đây đang dần bị phá vỡ. Anh cũng cho biết, người dân Tây Tạng đang lo lắng về tương lai, khi nguồn đông trùng hạ thảo cạn kiệt. Anh cũng lo lắng rằng, người Tây Tạng đang từ bỏ lối sống gắn bó với tự nhiên hàng ngàn năm nay để chạy theo lợi ích kinh tế.

Người đàn ông Tây Tạng sục sạo đám cỏ để tìm kiếm đông trùng hạ thảo.

Đông trùng hạ thảo được coi như một loại thảo dược “vàng” ở Trung Quốc, do đó tạo nên một cơn sốt ở Tây Tạng. Thu nhập từ việc bán thảo dược này đóng góp đến 40% kinh tế địa phương.

Đối với người Tây Tạng, những người chỉ trồng trọt và chăn nuôi trong một khoảng thời gian ngắn trong năm, thì vụ đông trùng hạ thảo là nguồn sống quan trọng.

Đây là những khu nhà tạm được xây dựng cho những người du mục đi tìm thuốc quý nghỉ chân. Việc săn lùng này được cho là gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến những cánh đồng cỏ vốn là nơi chăn nuôi gia súc.

Một cô gái du mục trên chiếc xe máy tại một địa điểm tìm kiếm đông trùng hạ thảo.

Saka Dawa (ngày Phật Đản) là ngày quan trọng nhất trong năm của dân Tây Tạng. Họ sẽ nghỉ làm trong ngày lễ này.

Các nhà sư sẽ không bao giờ đi săn tìm đông trùng hạ thảo mặc dù họ có thể mua bán hay trao đổi chúng.

Mùa thu hoạch năm nay có thể nói là thấp kỷ lục. Người phụ nữ này đang bán những gì cô ấy tìm được cho một đại lý thu mua.

Những người mua hàng Trung Quốc đang xem đông trùng hạ thảo bày bán ở chợ tại khu tự trị Yushu, tỉnh Thanh Hải.

Những đồng cỏ xinh đẹp như thế này sẽ được “cày xới” để tìm thuốc quý.

Anh cũng theo chân dân du mục Tây Tạng tới một khu làng hẻo lánh, nơi được biết là vẫn còn nguồn đông trùng hạ thảo, quan sát họ tìm kiếm thứ thảo dược đắt giá này.Description

Contact

Lolivi
Vietnam

Social